No Widgets found in the Sidebar

Giới thiệu

Có gì ngọt ngào như khuôn mặt mờ nhạt của bạn khi cô ấy đang ngủ? Mắt cô từ từ đóng lại; bạn có thể xem cơ bắp của mình thư giãn từng chút một. Có lẽ cái đuôi của cô ấy đang mở ra. Đôi khi, bạn có thể nghe thấy một chút ngáy. Nghỉ ngơi hoàn hảo, hòa bình hoàn hảo.

Tại sao chó thức dậy dễ dàng như vậy

Hoặc có vẻ như vậy. Bất kỳ chủ sở hữu chó nào cũng có thể cho bạn biết rằng giấc ngủ của chó không hoàn toàn yên bình. Chó thường dường như hành động ra những giấc mơ của họ, chạy và thậm chí sủa trong giấc ngủ của họ. Và khi họ dường như đang ngủ yên lặng, nó thường không kéo dài, vì bất kỳ tiếng động nhỏ nào dường như đánh thức chúng từ giấc ngủ sâu đến gần như tỉnh táo ngay lập tức. Tất nhiên, chó thường dường như trở lại ngủ gần như là một cách nhanh chóng. Chó có tâm trí của riêng mình, và không có gì minh họa rằng cũng như sự khác biệt giữa các mô hình giấc ngủ của chó và con người.

Gốc của hành vi

Chó, giống như tất cả các động vật khác, ngủ. Họ thậm chí ngủ rất nhiều – khoảng 50% trong ngày, tùy thuộc vào kích thước và độ tuổi của động vật. Những con chó lớn ngủ lâu hơn, đôi khi lên đến 18 giờ một ngày, trong khi những con chó lớn tuổi thực sự ngủ ít hơn một chút. Và mặc dù điều này có vẻ như rất nhiều thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ của một con chó thực sự rất khác với giấc ngủ của con người.

Giấc ngủ bao gồm bốn giai đoạn khác nhau. Trong giai đoạn một giấc ngủ, một con chó bắt đầu mất đi sự bất tỉnh. Cô mất kiểm soát chân tay của mình, nhưng đây là một giai đoạn ngủ rất nhẹ. Trong mọi người, chúng ta có thể tham khảo giai đoạn này như là một “catnap”.

Giai đoạn hai ngủ là một giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ, và nó được đặc trưng bởi một nhịp tim chậm hơn và hoạt động não chậm, tuy nhiên, một con chó có thể dễ dàng được đánh thức từ giai đoạn này của giấc ngủ. Con chó thực sự dành phần lớn thời gian ngủ của họ trong giai đoạn này (khoảng 45%) và mặc dù chúng có thể trông giống như chúng đang ngủ sâu, chúng thực sự chỉ là ngủ trưa. Một con chó có thể dễ dàng được đánh thức trong giai đoạn này.

Giai đoạn ba giấc ngủ cũng được gọi là “giấc ngủ sóng chậm”, và được đặc trưng bởi nhịp tim chậm hơn, hạ huyết áp, nhiệt độ cơ thể thấp hơn và thở chậm hơn. Một con chó không còn phản ứng hoặc phản ứng với hầu hết các tiếng ồn.

Giai đoạn bốn giấc ngủ là giai đoạn REM hoặc “chuyển động mắt nhanh” của giấc ngủ, trong đó não đang xử lý phần lớn thông tin mà con chó đã nhận được gần đây. Mặc dù đây là giai đoạn ngủ sâu và phục hồi sâu nhất, chó trong giai đoạn này vận động cơ thể hơn và sẽ di chuyển chân tay của chúng và làm cho âm thanh chuồi hoặc sủa. Chó chỉ dành khoảng 10% chu kỳ giấc ngủ của chúng trong giấc ngủ giai đoạn REM phục hồi so với 25% cho con người. Thực tế là chó dành ít thời gian hơn trong giấc ngủ giai đoạn REM có nghĩa là con chó phải ngủ lâu hơn để tận dụng giai đoạn ngủ này.

Khuyến khích hành vi

Ngủ có vẻ đơn giản, nhưng có rất nhiều chuyện xảy ra với con chó của bạn trong khi cô ấy đang ngủ. Con chó của bạn có thể trông giống như cô ấy đang ngủ say, nhưng cô ấy có thể rất tốt chỉ được dùng một doze. Trong thực tế, chó dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn hai giấc ngủ hơn là ngủ sâu. Bạn có thể thấy rằng con chó của bạn, trên thực tế, khá nhiều tỉnh táo và sẵn sàng để hành động.

Một thực tế thú vị về các mô hình ngủ của con chó là thực tế rằng vị trí ngủ của cô thường sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào cảm xúc của cô. Ví dụ, chó thường sẽ cuộn tròn thành một quả bóng khi trời lạnh. Đây là vị trí ngủ phổ biến nhất cho một con chó trong tự nhiên. Nó không chỉ bảo tồn nhiệt mà còn bảo vệ.

Một vị trí ngủ phổ biến khác cho một con chó là phẳng trên bụng của mình. Một con chó ngủ như thế này đã sẵn sàng nhảy lên và bắt đầu chơi ngay lập tức. Vị trí ngủ này thường thấy ở những chú cún con, những người dường như sẽ rơi vào tình trạng kiệt quệ khi đang ở, bắt một giấc ngủ ngắn nhanh chóng, và sau đó đứng dậy để tiếp tục thế giới. Đây cũng là một vị trí ngủ giúp một con chó để nguội đi, và thường thấy trong mùa hè.

Bạn thường có thể tìm thấy con chó của bạn ngủ bên cạnh cô, với bụng của cô tiếp xúc. Một con chó đang ngủ ở vị trí này cảm thấy thoải mái và an toàn. Một biến thể cực đoan và rất dễ thương ở vị trí này là con chó ngủ trên lưng, tất cả bốn chân trong không khí. Đó là một con chó tự tin, hạnh phúc!

Các giải pháp và cân nhắc khác

Chó không ngủ theo cùng cách mà mọi người làm. Điều này có nghĩa là con chó của bạn có thể tỉnh táo và năng động hơn khi bạn đang cố ngủ, nhưng có một số cách để giải quyết vấn đề này. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thiết lập một lịch trình ngủ phù hợp và dính vào nó. Bạn nên chắc chắn rằng bạn đang cho chó của bạn một cơ hội để đi vào phòng tắm trước khi đi ngủ vào ban đêm để giảm thiểu sự gián đoạn. Và nói về việc giảm thiểu sự gián đoạn, hãy đảm bảo rằng bạn có một số thời gian gió xuống vào ban đêm mà bạn không còn kích thích con chó của bạn nữa. Sau khi phá vỡ phòng tắm cuối cùng của con chó của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn không ném một quả bóng hoặc chơi bất cứ trò chơi năng động với con chó của bạn.

Phần kết luận

Nhu cầu ngủ của một con chó và các mô hình rất khác với con người. Chó ngủ lâu hơn người, nhưng họ dành ít thời gian hơn trong giấc ngủ sâu, có nghĩa là chúng thường dễ thức giấc, và thường sẵn sàng đối phó với một mối đe dọa không tồn tại. Câu nói cũ là đúng: Bạn nên để chó ngủ nói dối.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dark mode