No Widgets found in the Sidebar
Không có nghi ngờ về nó: con chó có thể được mopey. Cho dù vấn đề là cha mẹ để lại cho công việc hoặc mất đi một người bạn đồng hành, chúng ta biết rằng vật nuôi, và con chó nói riêng, có thể có hành vi thay đổi phù hợp với trầm cảm. Nhưng liệu nó có so sánh với trầm cảm lâm sàng do con người gây ra?

Câu trả lời là: không ai biết chắc. Điều quan trọng là phải phân biệt hành vi trầm cảm từ chẩn đoán trầm cảm lâm sàng thực tế. Ngay cả ở người, với khả năng giải thích những gì họ đang trải qua và lưu trữ lâu dài dữ liệu khám phá các khía cạnh thể chất của trầm cảm, trầm cảm như một chẩn đoán y khoa vẫn còn chưa được hiểu và không có xét nghiệm sinh học tồn tại để chẩn đoán đáng tin cậy trầm cảm lớn. Khi nói đến những người bạn chó của chúng tôi, chúng tôi chỉ giới hạn ở những quan sát hành vi của chúng tôi để xác định điều gì đang xảy ra và đó là điều rất khôn khéo.
Chó có thể bị chán nản?
Chán nản Vs. Trầm cảm ở người: Cách so sánh?

Ở người, trầm cảm lâm sàng được chia thành nhiều dạng khác nhau như trầm cảm tình huống, nơi mà một người phản ứng lại với một sự kiện trong cuộc sống của họ, và trầm cảm nói chung, có thể hoặc không có tương quan với một nguyên nhân bên ngoài. Những người bị trầm cảm tổng quát thường chia sẻ rằng các triệu chứng của họ có thể xảy ra ngay cả khi không có gì “sai” xảy ra trong cuộc sống của họ. Chẩn đoán bao gồm nói chuyện với bệnh nhân và có được một lịch sử liên quan. Vì trầm cảm trong vấn đề này liên quan đến trạng thái của tâm theo nhận thức của bệnh nhân, chẩn đoán trầm cảm lâm sàng ở chó sẽ là một thách thức thực sự.

Nói chung, khi chúng ta nói về một con chó chán nản, chúng ta đang đề cập đến một con chó đang biểu hiện sự thay đổi hành vi thể hiện sự quan tâm giảm trong hoạt động bình thường hoặc thay đổi tương tác với gia đình. Đi dạo không còn là hoạt động kích động sự bùng nổ trong ngày, thực phẩm không có vẻ tốt, sự xuất hiện của người yêu thích của họ không chỉ là sự tăng lên của lông mày nhạt.

Trầm cảm ở Chó: Lập Chẩn đoán

Vấn đề ở chó, và điều này là nhất quán trên bảng khi nói đến thay đổi hành vi, là nhiều triệu chứng này có thể được giải thích bởi một điều kiện y tế. Một người cao tuổi bị viêm khớp sẽ không quan tâm đến việc đi bộ chứ không phải vì họ không vui nhưng vì họ bị tổn thương. Một con chó bị bệnh thận sẽ ít quan tâm đến thức ăn chứ không phải vì nó không còn mùi gì cả, mà chỉ vì họ buồn nôn mỗi khi ăn.

Vì lý do này, điều quan trọng là bác sĩ thú y sẽ là điểm dừng đầu tiên của bạn bất cứ khi nào vật nuôi của bạn có thay đổi hành vi phù hợp với trầm cảm. Một số các triệu chứng phổ biến thường có liên quan đến tình trạng sức khoẻ như sau:

  • Giảm sự thèm ăn 
  • Sự hồi phục trong nhà / gia tăng tai nạn trong nhà 
  • Ngủ nhiều giờ hơn bình thường 
  • Thiếu sự tập thể dục 
  • Đột nhiên đột nhiên gây hấn 
  • Làm mất phương hướng hoặc mất nhà

Điều đó đã được nói, con chó thật sự nhạy cảm với những người xung quanh và có thể đáp ứng rất nhiều để làm phiền những thay đổi trong cuộc sống của họ. Khi những thay đổi lớn về cuộc sống xảy ra như di chuyển, ly dị hoặc tan vỡ, hoặc cái chết của một con vật nuôi khác trong nhà, chó không có thời kỳ trầm cảm có thể quan sát được. Ngay cả những thay đổi nhỏ mà bạn không chú ý nhiều đến việc cha mẹ cưng có thể ảnh hưởng đến con chó một cách đáng kể. Những thứ như sắp xếp lại đồ nội thất, giới thiệu một con mèo mới vào nhà hoặc thay đổi lịch trình làm việc của chủ sở hữu có thể thay đổi thói quen thường lệ để ném một chú chó khỏi cảnh giác và gây ra một số dấu hiệu trầm cảm.

Làm thế nào để điều trị trầm cảm ở chó

Trong những tình huống này, khi con chó có một dự luật về sức khoẻ sạch và chúng tôi nghi ngờ rằng họ đang phản ứng với một stress bên ngoài, hầu hết các con chó đều đáp lại một khoảng thời gian và một sự trấn an cố định. Sự chú ý, đi bộ, và thời gian chải chuốt có thể giúp bạn xác định lại mối quan hệ gần gũi của mình và giúp con vật cưng của bạn phục hồi từ căng thẳng. Cố gắng giảm thiểu những thay đổi trong thói quen trong giai đoạn chuyển tiếp và cho chúng rất nhiều điều làm cho chúng vui chơi, đi bộ, hoặc thậm chí là âu yếm.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị một loại thuốc như Prozac để giúp con vật cưng thông qua quá trình chuyển đổi đặc biệt khó khăn, nhưng điều này thường được dành cho các tình huống cực đoan. Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ở chó không được nghiên cứu tốt như ở người, và hầu hết các bác sĩ thú y và các nhà nghiên cứu hành vi nhận thấy họ có thể làm việc thông qua trạng thái trầm cảm thông qua các phương tiện khác.

Không có vấn đề nguyên nhân cơ bản, những thay đổi trong hành vi đáng để điều tra. Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giảm bớt áp lực và trầm cảm của con vật cưng của chúng ta là đáng giá hơn những nỗ lực.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dark mode