Phòng ăn cũng như phòng bếp là một không gian không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại. Phong thủy cũng rất coi trọng chức năng của không gian này vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, vận thế của cả gia đình.
Khi thiết kế không gian phòng ăn gia chủ nên chú ý những nguyên tắc sau đây để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và vận thế:
Không nên kê bàn ăn quá gần bếp nấu
Ngay cả những chi tiết nhỏ như vị trí bàn ăn, phòng ăn, màu sắc, mối quan hệ với các không gian khác…cũng cần lưu ý khi thiết kế, trang trí phòng ăn vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà. Trong đó có một số cấm kỵ cơ bản như sau:
1. Phòng ăn đối diện phòng vệ sinh
Không gian ăn uống không chỉ là nơi đoàn tụ cả gia đình, mà cũng là nơi cần thoáng mát, sạch sẽ để thưởng thức món ăn, còn phòng vệ sinh lại được cho là nơi ô uế, đem lại điều không may mắn. Vì thế không nên đặt bàn ăn đối diện với phòng vệ sinh, không chỉ dễ sinh bệnh mà còn ảnh hưởng đến việc cảm nhận món ăn, không tốt cho sức khỏe cả gia đình.
2. Phòng quá gần với nhà bếp
Để đảm bảo sự thuận tiện, phòng ăn thường thiết kế ở gần phòng bếp, tuy nhiên không nên để khoảng cách giữa hai phòng này quá gần. Như thế lúc xào nấu thức ăn, khói bụi và dầu mỡ còn sót lại sẽ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, dễ sinh bệnh, nhất là bệnh đường ruột và dạ dày. Phòng bếp cũng không được đối diện với cửa chính vì sẽ gây ra “hành khắc”, không có lợi cho tài vận của gia đình, dễ hao tài tốn của.
3. Màu sắc của nhà bếp không nên quá tươi sáng
Phòng ăn, bàn ăn không nên dùng màu sắc quá tươi sáng
Nhà bếp có ngũ hành thuộc Hỏa cho nên không nên sử dụng các gam màu quá nóng, sáng. Bàn ăn cũng nên chọn màu trung tính và trầm giống như màu sắc tự nhiên của gỗ, màu cà phê, màu đen, nên tránh sử dụng các màu quá tươi sáng. Nếu sợ nhàm chán, có thể thay đổi màu sắc và phong cách của bàn ăn bằng cách chọn khăn trải bàn với các màu sắc. kiểu dáng khác nhau.
4. Trần nhà không nên có xà ngang
Không chỉ không gian phòng ngủ mới cần tránh xà ngang mà phòng ăn cũng vậy.
Không gian phía trên bàn ăn nên bài trí bằng phẳng, kỵ bị chèn ép. Nếu như trần phòng ăn không bằng phẳng, có xà ngang, hoặc nằm dưới chân cầu thang sẽ bất lợi cho sức khỏe của gia đình vì luôn tạo cảm giác nặng nề, căng thẳng.
Những cách chọn và bố trí bàn ăn thích hợp:
Bàn ăn là nơi quan trọng, bởi vậy khi chọn bàn ăn và vị trí đặt bàn ăn đều cần phải suy xét cẩn thận, không nên để vị trí bàn ăn ảnh hưởng đến khẩu vị, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Không nên đặt gần bếp ga
Theo phon
g thủy, không nên đặt bàn ăn quá gần bếp ga. Tốt nhất nên đặt bàn ăn có khoảng cách nhất định với bếp ga, với nhà chật hẹp có thể đặt thêm một tấm bình phong ở giữa.
g thủy, không nên đặt bàn ăn quá gần bếp ga. Tốt nhất nên đặt bàn ăn có khoảng cách nhất định với bếp ga, với nhà chật hẹp có thể đặt thêm một tấm bình phong ở giữa.
2. Bàn ăn không nên đối diện cửa chính
Không đặt bàn ăn quá gần bếp ga
Bàn ăn không thích hợp đối diện cửa chính, đường hoặc hành lang, điều này sẽ khiến cho chủ nhân ăn không ngon miệng, khó tiêu hóa, toàn thân mệt mỏi. Cách hóa giải tốt nhất là di chuyển bàn ăn, nếu như không di chuyển được, thì cần đặt bình phong, rèm châu hoặc rèm trúc để ngăn cách.
3. Bàn ăn không nên có hình tam giác
Phong thủy coi trọng sự cần đối, hài hòa, bàn ăn cũng nên chọn hình tròn hoặc hình vuông. Bàn ăn hình tròn phù hợp với quan điểm vũ trụ cho rằng bầu trời hình tròn thời xưa. Hơn nữa bàn ăn truyền thống hình tròn như trăng rằm, còn tượng trưng cho cả gia đình quây quần đoàn viên. Bàn ăn hình vuông, ngay ngắn vững vàng, tượng trưng cho công bằng và ổn định, hiện nay tương đối phổ biến. TKhông nên dùng bàn ăn hình tam giác, ba cạnh sắc nhọn đâm ra là điều không lành, lại dễ gây sát thương. Bàn ăn hình tam giác sẽ khiến ăn không ngon, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, bàn ăn hình thoi cũng không tốt, dễ dẫn đến hao tài tốn của.
(Theo Khám phá/PcHouse)